Những lưu ý khi thi công sơn tại các công trình Kiến trúc

Những lưu ý khi thi công sơn tại các công trình Kiến trúc

Những lưu ý khi thi công sơn tại các công trình Kiến trúc. Kiến trúc AZ xin chào quý vị và các bạn, chúc mọi ngươi có một ngày mới tốt lành. Thi công sơn là một trong những công việc đòi hỏi người thợ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Thi công đúng quy trình sơn nước không chỉ mang đến cho công trình có tuổi thọ bền lâu mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian thi công, ngân sách cho chủ đầu tư.

Khi nào nên tiến hành sơn cho công trình nhà?

Khi sơn nhà thì tùy thuộc vào khí hậu và đặc điểm thổ những của từng vùng miền, vì vậy mà nên chọn khoảng thời gian thích hợp để tiến hành sơn cho ngôi nhà của bạn để có được hiệu quả tốt nhất

Miền Bắc: Khoảng thời gian cuối tháng 8. 9, 10 dương lịch là thời gian lý tưởng có thể tiến hành sơn sửa nhà cửa và công trình. Đây là giai đoạn mua thu của miền Bắc khoảng thời gian này khí hậu mát mẻ giúp cho sơn có thể nhanh khô hơn, màu sơn lên cũng đều và đẹp hơn.

Miền Trung và Miền Nam: Đối với khu vực miền Trung đổ về khu vực miền Nam thì thời điểm từ cuối tháng 10 cho đến hết tháng 4 năm sao là thời điểm thích hợp nhất đây là thời điểm cuối mùa mưa bão, có thể dễ dàng quy trình sơn nội thất cho công trình hơn và cũng cho chất lượng màu sơn đẹp hơn.

Lưu ý: Tùy theo đặc điểm khí hậu của mỗi vùng miền có một đặc điểm nhất định, bạn vẫn nên quyết định dựa vào điều kiện thực tế trong năm. Cần tránh những điều kiện thời tiết tiêu cực như mưa kéo dài, độ ẩm không khí ở mức quá cao hay thời tiết quá nắng gắt nó có thể khiến cho lớp sơn lâu khô, gặp sự cố bong tróc, ngấm ẩm hoặc là màu sơn lên không đều.

Quy trình thi công sơn cho công trình mới

Để tiến hành triển khai quy trình sơn nước cho công trình mới, bạn cần phải chú ý những tiêu chuẩn sau đây:

Công trình hoàn thành phải đảm bảo được độ khô trước khi sơn. Trong điều kiện thời tiết khô ráo liên tục lý tưởng, sau khoảng 3 tuần là có thể tiến hành thi công được. Ở những nơi có không khí lạnh, độ ẩm cao, điều kiện thời tiết thực tế có thể từ 2 đến 3 tháng mới có thể thi công.

Những lưu ý khi thi công sơn tại các công trình Kiến trúc

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên sử dụng hạt mài, hoặc đơn giản hơn, có thể sử dụng chổi quét để làm sạch bề mặt tường nhằm loại bỏ hết các tạp chất tác động đến độ kết dính của bột bả hoặc sơn lót chống kiềm.

Làm sạch một lần nữa bằng giấy nhám mịn hoặc giấy nhám thô để loại bỏ tất cả các bụi cát còn lại trên tường, sau đó làm sạch bụi bẩn và tiến hành trét bột

Trước khi thi công đến phần sơn lót, nên lăn 1 lớp nước sạch hoặc phun hơi nước dạng sương để loại bỏ bụi bột bám trên tường gây ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn. Chờ từ 1 – 2 tiếng trong thời tiết khô ráo hoặc lâu hơn trong thời tiết có độ ẩm cao để độ ẩm trong tường dưới 16.5% mới tiến hành thi công sơn.

Lưu ý: Nếu bề mặt tường quá khô, nên lăn lại một lớp nước để làm dịu cái nóng của tường, sau đó đo lại bằng máy Protimeter trước khi thi công. Nếu tường quá nóng, độ bám dính của sơn sẽ bị giảm và sau thời gian ngắn sẽ bị bong tróc hàng loạt.

Quy trình thi công cho công trình cũ

Bề mặt tường cũ trước khi thi công phải được làm sạch hết rêu mốc, tạp chất, bụi và các lớp bột cũ, đồng thời phải sủi hết lớp sơn cũ trên bề mặt.

Sử dụng các công cụ để làm sạch toàn bộ bề mặt tường cũ bằng đá mài hoặc giấy nhám trước khi sơn lớp sơn mới để tạo độ bám. Dùng hóa chất chống rêu mốc nếu công trình đó bị rêu mốc nặng.

Quy trình thi công cho công trình cũ

Sử dụng các công cụ để làm sạch toàn bộ bề mặt tường cũ bằng đá mài hoặc giấy nhám trước khi sơn lớp sơn mới để tạo độ bám. Dùng hóa chất chống rêu mốc nếu công trình đó bị rêu mốc nặng.

Quy trình thi công sơn cho công trình

Giai đoạn 1: Chuẩn bị bề mặt tường đạt chuẩn trước khi thi công trét bột và sơn nước

Trong quá trình sơn thì đây là bước này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến độ bám dính của bột bả trên tường nhà và đến cả phần sơn nước kế tiếp. Tường cần được làm khô ráo không quá ẩm cũng không được quá khô.

Bạn có thể “đo bằng mắt”, tức là dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, điều đó có thể dành cho những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng. Do vậy, để thực hiện một cách chắc chắn đảm bảo về mặt kỹ thuật, bạn hãy dùng máy đo độ ẩm chuyên nghiệp (Protimeter), đảm bảo độ ẩm tường trước khi sơn bằng hoặc dưới mức 16,5%

Giai đoạn 2: Thi công bọt trét lần 1

Dùng bột trét của sơn Vinawin, trộn 1 nước với 2.5 – 3 phần bột theo khối lượng. Cho nước vào thùng trước sau đó cho bột từ từ, trộn đều cho đến khi có được hỗn hỗn dẻo đồng nhất. Để ổn định 5 phút cho phụ gia phát huy tác dụng, thi công sau 2-3 giờ kể từ khi trộn bột

Tiến hành trét lớp bột đầu tiên (Độ dày khoảng 1-2 mm). Dùng dụng cụ bay hoặc dao trét chuyên dụng tạo ra 1 lớp bột nền làm phẳng bề mặt. Để khô bề mặt bột lớp một từ 1-2 giờ, sau đó tiến hành trét lớp 2.

Giai đoạn 3: Thi công lớp bột trét lần 2

Trước tiên, làm sạch các hạt bụi bột để lớp bột trét sau bám tốt hơn.

Sau 1-2 giờ từ lúc trét lớp 1, trét tiếp lớp bột thứ 2 với độ dày tương tự. Tiến hành xả nhám sau khi lớp thứ 2 khô hết 1 ngày. Xả nhám xong, bạn dùng chổi quét nhẹ bề mặt để làm sạch lớp bột dính bên ngoài. Sau đó dùng con lăn ướt lăn lại bề mặt và chờ cho tường khô khoảng 2-4 giờ trước khi thi công trong quy trình sơn nước.

Giai đoạn 4: Thi công sơn lót chống kiềm

Số lớp thi công sơn lót tùy theo nhu cầu là 1 đến 2 lớp, công  dụng của sơn lót là nằm giữa tạo liên kết cho bột trét và sơn phủ hoàn thiện.

Quy trình thi công sơn cho công trình

Ngoài ra, sơn lót chống kiềm có tác dụng giúp bề mặt trước khi sơn phủ được đồng nhất, tránh lệch màu khi sơn đồng thời giảm thiểu số lượng sơn phủ, bề mặt sơn phủ khi có lớp sơn lót sẽ bóng hơn, bạn có thể dễ lau chùi và chống thấm hiệu quả.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, số lớp sơn lót cần thi công là từ 1 đến 2 lớp. Công dụng chính của lớp sơn lót là kháng kiềm hóa từ bề mặt tường xi măng hoặc từ bột trét (trong bột trét có thành phần xi măng trắng).

Bên cạnh đó, sơn lót chống kiềm còn có tác dụng liên kết giữa lớp sơn phủ với bề mặt tường bám dính tốt hơn, màng sơn phủ sẽ được lên màu chuẩn xác và bóng mịn hơn…

Giai đoạn 5: Thi công phủ sơn Hoàn thiện

Dụng cụ thi công trong quy trình sơn nước: Dùng cọ lăn, rulô hoặc máy phun sơn.

Số lớp sơn tiêu chuẩn: Ít nhất 2 lớp

Sau khi lăn lớp sơn phủ trang trí thứ 1, thời gian khô bề mặt trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn nếu môi trường có độ ẩm cao. Thời gian sơn lớp tiếp theo từ 2 – 3 giờ sau khi lớp sơn thứ 1 đã khô hẳn.

Nên lựa chọn sơn nước nội thất và sơn nước ngoại thất riêng cho từng bề mặt của ngôi nhà hoặc công trình của bạn.

Trên đây là chi tiết quy trình sơn khi thi công công trình mà Kiến trúc AZ muốn chia sẻ cho quý vị và các bạn hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người trước khi thi công sơn cho công trình của mình.

>>> Xem thêm: Thiết kế thi công nhà ở kết hợp kinh doanh không gian mới hoàn toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *